Lái Xe Ba Bánh Có Cần Bằng Lái Không? Điều Cần Biết Khi Tham Gia Giao Thông

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người. Cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới. Xe ba gác máy được xếp vào xe mô tô 3 bánh, loại xe có động cơ, khi tham gia giao thông có cần bằng lái xe ba bánh không và xin giấy phép loại nào là hợp lệ. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc về những câu hỏi trên và những lưu ý khi tham gia giao thông bằng xe ba bánh.

Lái xe ba bánh có cần bằng lái không?

Thuê xe ba gác có cần thiết không? Hầu hết các tài xế xe ba bánh chở hàng đều rất băn khoăn về vấn đề này. Đặc biệt là những tài xế mới chưa quen với ngành hiện nay. Nhiều trường hợp đã bị phạt khi lưu thông vì không biết những điều cơ bản này. Vì vậy, trước khi lái xe trên đường, cần phải tìm hiểu thông tin chính xác, cập nhật các quy định của quốc gia về luật giao thông cho xe ba bánh. Khi nắm rõ được những vấn đề này sẽ giúp bạn tránh được các thiệt hại không đáng có dẫn đến mất tiền oan.

bằng lái xe ba bánh

Ngày nay, việc sử dụng xe ba gác để chở hàng là nhu cầu phổ biến. Kèm theo đó bạn phải sử dụng giấy phép lái xe để tham gia giao thông. Nếu không có giấy phép lái xe, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối về pháp lý nếu bị cảnh sát tra hỏi. Bạn có thể bị phạt tiền, hoặc thậm chí là bị giữ xe mất phương tiện. Để tránh những rắc rối liên quan đến các loại giấy phép lái xe, bạn phải nắm rõ các quy tắc này. Nếu bạn là người điều khiển xe ba bánh, hãy chuẩn bị đầy đủ biển số xe và giấy phép lưu thông. Đảm bảo luật giao thông và an toàn khi lái xe.

Bằng lái xe ba bánh là loại bằng gì?

Xe ba bánh là loại xe mô tô ba bánh nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng có thể sử dụng bằng lái xe máy hạng A1 để làm bằng lá xe ba bánh và được đi loại xe này. Tuy nhiên, ý kiến ​​này hoàn toàn sai lầm. Bằng A1, A2 là hạng bằng cho phép lái xe mô tô hai bánh. Chỉ có bằng lái xe A3 mới giúp bạn được phép điều khiển các loại xe ba bánh khác nhau khi tham gia giao thông. Bao gồm các loại xe phổ biến hiện nay: xe lam ba bánh, xe hoa lâm, xe xích lô máy và các oại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Điều này có nghĩa là sau khi có giấy phép lái xe A3, bạn vẫn được lái xe mô tô phân khối nhỏ như bằng A1.

Điều đó có nghĩa là khi có bằng A3 thì bạn có thể lưu thông với các phương tiện bằng A1. Nhưng không có điều ngược lại. Nói cách khác, bằng A1 không được sử dụng để lái xe ba bánh. Chính vì vậy mà nếu như có nhu cầu sử dụng và chạy xe ba bánh. Thì nhất định người điều khiển phải đảm bảo đầy đủ giấy phép lái xe bằng A3.

Thủ tục để làm bằng lái xe ba bánh

Để có thể sở hữu được giấy phép lái xe A3. Người sử dụng phương tiện xe ba bánh cần phải làm các thủ tục xin cấp phép và đăng kí kiểm tra, thi sát hạch lái xe. Sau khi hoàn tất xong xuôi hết, bạn sẽ được chứng nhận về khả năng lái xe. Tuy nhiên, để lấy được bằng lái cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu mà pháp luật đưa ra.

Yêu cầu khi làm bằng lái xe ba bánh

Để sở hữu một tấm bằng lái xe ba bánh, người sử dụng cần đảm bảo một số những yêu cầu cơ bản sau đây:

+ Người đăng ký cần nắm rõ về những thông tin và kiến thức cơ bản về quy định sử dụng xe ba bánh. Sau đó làm thủ tục đầy đủ về việc xin cấp phép đăng ký bằng lái xe ba bánh. Thực hiện học và thi bằng lái theo đúng quy định của Nhà nước.

+ Người đăng ký bằng lái xe ba bánh phải đảm bảo đủ từ 18 tuổi trở lên. Yêu cầu chính xác cả về ngày – tháng – năm sinh của người đăng ký

+ Yêu cầu người đăng ký phải kiểm tra sức khỏe tại trung tâm phòng khám hoặc bệnh viện. Đảm bảo sức khỏe ổn định, bình thường. Có đầy đủ nhận thức về hành vi và việc làm của bản thân.

xe ba bánh cần bằng lái không

Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đã đảm bảo đầy đủ những yêu cầu trên đây, thì tài xế cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Để việc tiến hành thủ tục làm bằng lái xe ba gác được thực hiện nhanh chóng và đúng quy trình. Tương tự như các loại bằng khác, thì thủ tục lấy giấy phép lái xe A3 bao gồm:

+ 4 hình 3×4, ảnh chụp phải rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày.

+ 2 bản sao chép không cần công chứng của CMND hoặc căn cước công dân.

+ 1 giấy khám sức khỏe được chứng nhận tại các trung tâm, bệnh viện.

+ 1 bản sao chép của GPLX thẻ Pet (nếu có thì càng tốt không bắt buộc).

+ 1 đơn xin học lái xe ba bánh, ở trong các văn phòng.

+ Chi phí nộp để tham gia thi sát hạch và kiểm tra.

Lái xe tham gia giao thông bằng xe ba bánh cần lưu ý những gì?

Trong quá trình vận hành xe ba gác, nhiều khách hàng không nghiêm túc khi tham gia giao thông. Ví dụ như chở hàng hóa quá cồng kềnh. Sau đó dựng và mua xe hay tự chế những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn. Cũng như mua một chiếc xe mà không có đầy đủ giấy tờ. Đây là lý do tại sao nhà nước đã đưa ra những quy định về xe ba bánh khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc cấm xe ba bánh lưu thông trên đường phố vẫn là một vấn đề nan giải. Trong quy định của nhà nước, chỉ nêu những con phố lớn cần phải thực hiện nghiêm túc.

1. Quy định về xếp hàng hóa

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT. Quy định khi xếp hàng lên xe ba bánh nêu trên cần phải tuân thủ điều kiện sau:

– Về phía sau không vượt quá giá đèo hàng 0,5m.

– Về chiều ngang không vượt quá theo thiết kế giá đèo hàng của nhà thiết kế, nhà sản suất về mỗi bên 0,3m.

– Về chiều cao không cao quá 1,5m tính từ mặt đường xe chạy.

Khi bạn xếp hàng trên xe cần phải tuân thủ theo quy định nêu trên về việc xếp hàng để không vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông.

2. Quy định về xe được phép lưu thông

Các dòng xe ba gác chất lượng, được sản xuất đảm bảo tính an toàn. Được phép lưu thông khi đã đăng ký, cấp biển số xe, và làm các thủ tục đầy đủ. Đảm bảo về cấu tạo quy chuẩn cho xe 3 bánh Những trường hợp người dân dùng xe gắn máy có đăng ký biển số hợp pháp. Sau đó lắp ráp thêm hai chiếc bánh để chuyển sang xe chở hàng vẫn sẽ bị cấm. Bởi vì những chiếc xe này vẫn thuộc diện là loại xe tự chế sẽ bị cấm lưu thông.

Hiện nay, tùy theo từng địa phương có cho phép xe ba gác máy tham gia giao thông hay không. Do đó, trước khi đầu tư xe ba bánh gắn máy, bà con cần gặp Sở Giao thông công chính (hoặc giao thông vận tải) hay cơ quan đăng kiểm ở địa phương để được hướng dẫn.

3. Đối với trường hợp xe ba bánh cho thương binh va người khuyết tật

Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới ba bánh. Dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật. Cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số. Đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, phải có chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong việc chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe thương binh ba bánh. Để kinh doanh vận chuyển hàng hóa để kiếm sống phải được đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, với tâm tư, nguyện vọng của thương binh, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

4. Quy định về mức phạt với xe ba bánh

Mức phạt đối với các loại xe ba gác thực hiện sai quy định nhẹ thì bị cảnh cáo. Nếu lực lượng chức năng đánh giá sai phạm nhỏ và xe được phép lưu hành. Còn nếu nặng hơn đối với xe tự chế thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành bắt giữ và tịch thu. Trường hợp người dân bị tịch thu xe thường xuyên xảy ra. Bởi vì đa số mọi người chỉ dùng xe tự chế mà không phải xe ba gác chất lượng.

Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.” Với lỗi này bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Như vậy là qua những thông tin của Xe ba bánh chở hàng nêu trên đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của bằng lái xe ba bánh. Cũng như các lưu ý khi lái xe ba bánh. Chúc các bác tài thượng lộ bình an và luôn có những hành trình may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.